Công Nghệ

Sơ Đồ Chân Arduino Nano Là Gì? Những Ưu Điểm Khi Sử Dụng Board Arduino Nano

Giới thiệu

Điều đầu tiên tớ muốn chia sẻ với các bạn khi tiếp xúc với sumuoi.mobi Nano, đó là sự tiện dụng, đơn giản, có thể lập trình trực tiếp bằng máy tính (như sumuoi.mobi Uno R3) và đặc biệt hơn cả đó là kích thước của nó. Kích thước của sumuoi.mobi Nano cực kì nhỏ chỉ tương đương đồng 2 nghìn gấp lại 2 lần thôi (1.85cm x 4.3cm), rất thích hợp cho các newbie, vì giá rẻ hơn sumuoi.mobi Uno nhưng dùng được tất cả các thư việt của mạch này. Hôm nay, tớ viết bài này nhằm mục đích giới thiệu về mạch sumuoi.mobi Nano và các thông số kĩ thuật, cùng với đó là những gợi ý ứng dụng khi bắt đầu với mạch này.

Bạn đang xem: Sơ đồ chân arduino nano

Một vài thông số của sumuoi.mobi UNO R3

Vi điều khiển ATmega328 (họ 8bit)
Điện áp hoạt động 5V – DC
Tần số hoạt động 16 MHz
Dòng tiêu thụ 30mA
Điện áp vào khuyên dùng 7-12V – DC
Điện áp vào giới hạn 6-20V – DC
Số chân Digital I/O 14 (6 chân PWM)
Số chân Analog 8 (độ phân giải 10bit)
Dòng tối đa trên mỗi chân I/O 40 mA
Dòng ra tối đa (5V) 500 mA
Dòng ra tối đa (3.3V) 50 mA
Bộ nhớ flash 32 KB (ATmega328) với 2KB dùng bởi bootloader
SRAM 2 KB (ATmega328)
EEPROM 1 KB (ATmega328)
Kích thước 1.85cm x 4.3cm

Các thông số kĩ thuật của sumuoi.mobi Nano hầu như giống hoàn sumuoi.mobi Uno R3, vì vậy các thư viện trên sumuoi.mobi Uno đều hoạt động tốt trên sumuoi.mobi Uno. Tuy nhiên, ở Nano có một lợi thế cực kì quan trọng, nhờ đó sumuoi.mobi Nano đã được ứng dụng rất nhiều trong các dự án DIY, đó chính là kích hước của nó. Đồng thời Nano còn số lượng chân Analog nhiều hơn Uno (2 chân A6, A7 chỉ dùng để đọc) cùng với dùng ra tối đa của mỗi chân IO lên đến 40mA. Nhưng, có một điểm trừ nhẹ cho Nano, đó là mạch này Nano cần đến 2KB bộ nhớ cho bootloader (ở Uno là 0.5KB). Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, bạn còn đến tận 30KB bộ nhớ flash để lập trình, để dùng hết được 30KB này với tôi, đó là cả “một vấn đề lập trình”

*

!

Cổng kết nối với sumuoi.mobi Nano

Khác với sumuoi.mobi Nano sử dụng cổng USB Type B, Nano lại sử dụng một cổng nhỏ hơn có tên là mini USB. Vì sử dụng cổng này nên kích thước board (vê chiều cao) cũng giảm đi khá nhiều, ngoài ra bạn có thể lập trình thẳng trực tiếp cho Nano từ máy tính – điều này tạo nhiều điện thuận lợi cho newbie.

Lập trình cho sumuoi.mobi Nano

Cũng tương tự như bên sumuoi.mobi Uno R3, sumuoi.mobi Nano sử dụng chương trình sumuoi.mobi IDE để lập trình, và ngôn ngữ lập trình cho sumuoi.mobi cũng tên là sumuoi.mobi (được xây dựng trên ngôn ngữ C). Tuy nhiên, nếu muốn lập trình cho sumuoi.mobi Nano, bạn cần phải thực hiện một số thao tác trên máy tính. Sau đây, tớ sẽ hướng dẫn bạn từng bước để có thể lập trình cho sumuoi.mobi Nano.

Xem thêm: Eau De Toilette Nghĩa Là Gì ? Những Hiểu Lầm Đằng Sau Ý Nghĩa Của Nước Hoa

Sau đó, bạn cần lại loại board và cổng Serial mới như hình sau là được. Lưu ý, cổng COM trong hình dưới đây là chỉ là hình minh họa trong máy tính của mình thôi nhé.

Sau khi hoàn thành quá trình cài đặt, nếu muốn quay lại lập trình cho sumuoi.mobi Uno, thì bạn chỉ cần chỉnh tên board là sumuoi.mobi Uno và “Serial Port” thành cổng Serial mà con Uno của bạn đang kết nối.

Xem thêm: Đánh Giá Robot Hút Bụi Xiaomi ( Update T5/2020), Robot Hút Bụi Xiaomi Vacuum Mop Skv4093Gl

Lời kết

Với kích thước cực kì nhỏ gọn và khả năng tương tự như sumuoi.mobi Uno, bạn có thể ứng dụng nó trong các dự án yêu cầu kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ, chẳng hạn như:

Xe tăng Mini

Quadroter

Nhện mini

… và vô vàn các ứng dụng yêu cầu kích thước nhỏ khác. Nêu nhớ rằng, khi làm các ứng dụng “bự hơn” bạn nên sử dụng các mạch như sumuoi.mobi Uno, sumuoi.mobi Mega 2560 vì những mạch này có sẵn các shield với vô vàn ứng dụng hay mà nếu làm trên sumuoi.mobi Nano sẽ rất tốn thời gian. Chẳng hạn như nếu bạn muốn kết nối mạng cho sumuoi.mobi Nano thì đó là điều có thể (nhưng rất khó, yêu cầu kĩ thuật hàn cao), còn trên sumuoi.mobi Uno thì rất dễ dàng với Ethernet Shield. Vì vậy, theo kinh nghiệm của tớ, các bạn nên dựa vào các dự án của mình và lựa chọn mạch sumuoi.mobi cho thích hợp.

Chuyên mục: Công Nghệ

https://365congnghe.com/category/cong-nghe

Post Comment